EMAS: Tôi có cần học Phiên Âm Quốc Tế để cải thiện phát âm tiếng Anh giọng Mỹ của tôi?

Nhiều Bạn hỏi tôi là: "Tại sao người Bản Xứ không cần phiên âm quốc tế (IPA) vẫn có thể phát âm chuẩn một từ, trong khi đó, chúng ta cần phải biết đọc IPA?"
Câu trả lời đơn giản là: "Tại họ là người Bản Xứ, còn chúng ta thì không".

Câu trả lời đơn giản là: "Tại họ là người Bản Xứ, còn chúng ta thì không". Một người Việt không nhất thiết phải biết chữ thì mới có thể nói được tiếng Việt. Chúng ta lớn lên ở vùng miền nào thì chúng ta có xu huống nói giọng của vùng miền đó một cách vô thức.

Tuy nhiên, vì chúng ta không có môi trường để nghe tiếng Anh đủ lượng để bắt chước nên chúng ta cần phải có cách để có thể tự mình phát âm một từ tiếng Anh bất kỳ. Thêm vào đó, vì bản chất của tiếng Anh là: chữ viết và cách đọc không luôn luôn nhất quán với nhau. Do đó, mặc dù vẫn tồn tại một số quy tắc để có thể phát âm một từ thông qua chữ viết nhưng vẫn không đảm bảo bạn phát âm đúng. Kết quả là, bạn vẫn không thể tự tin phát ra một từ. Ví dụ: 'does' đọc /dʌz/ trong khi 'goes' đọc là /goʊz/ hoặc 'predict' đọc là /prɪ'dɪkt/ trong khi 'indict' đọc là /ɪn'daɪt/.

Đa số người Việt khi học tiếng Anh thường đọc theo cảm tính, hoặc bắt chước cách đọc của một từ tương tự đã biết. Điều này dẫn đến việc hơn 80% người Việt gặp rắc rối với phát âm tiếng Anh. IPA là cơ sở để đảm bảo việc đọc của bạn là chính xác. Đằng nào thì bạn cũng phải mở từ điển để tra nghĩa một từ mới nên hãy nhìn vào phiên âm mà đọc để đảm bảo 100% cách phát âm của bạn. Một khi bạn phát âm đúng thì bạn có thể hiểu người khác dễ hơn và ngược lại họ cũng có thể hiểu bạn dễ dàng hơn.

Trong thời gian gần đây, tôi nhận nhiều câu hỏi về Bảng Ký Tự Phiên Âm Quốc Tế (IPA) được dùng để thể hiện các phụ âm và nguyên âm của tiếng Anh giọng Mỹ. Sau đây là một số thông tin cơ bản về IPA:

IPA là một hệ thống được phát triển để thể hiện các âm thanh của các ngôn ngữ nói.

Hệ thống sử dụng các ký tự từ bảng ký tự Latin và Hy Lạp.

Các ký hiệu IPA bao gồm 107 ký tự dành cho các phụ âm và nguyên âm cũng như 52 dấu đặc biệt. Tuy nhiên, để phát âm tiếng Anh thì bạn không cần phải học hết tất cả những ký tự này. Bạn chỉ cần học các ký tự thể hiện 44 âm trong tiếng Anh và các dấu nhấn trọng âm.

Khi bạn làm chủ các âm trong tiếng Anh (nghe nhận diện được và phát ra đúng âm) thì bạn đã đặt nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh giao tiếp của mình rồi.

Nếu bạn muốn làm chủ bảng phiên âm quốc tế IPA dành cho tiếng Anh và vận dụng chúng để phát âm mọi từ trong tiếng Anh thì bạn có thể tham khảo khóa học Làm Chủ Giọng Bản Xứ Tại Emas. Khóa học giúp bạn tự phát âm một từ mới và tự nói một câu tiếng Anh hoàn toàn mới mà không lệ thuộc vào giáo viên.

Chúc bạn thành công!

KHÓA HỌC

LÀM CHỦ GIỌNG BẢN XỨ MỸ

(Khóa học giúp bạn tự phát âm từ mới